• Posted at 09:25' 20/07/2015

  BV TW Huế ra mắt hệ thống gia tốc hiện đại nhất Việt Nam

  Sáng ngày 23/3/2015, Bệnh viện Trung ương Huế đã làm lễ ra mắt hệ thống máy gia tốc điều trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam tại Trung tâm Ung bướu của bệnh viện.

  Theo đó, hệ thống máy mang tên Axesse Elekta, có trị giá 6 triệu USD (hơn 120 tỷ đồng) từ dự án ODA của Chính phủ Áo tài trợ, mỗi ngày có thể điều trị được cho 25 bệnh nhân. Theo GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế “Đây là hệ thống máy điều trị ung thư hiện đại nhất đầu tiên của Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Bệnh viện chúng tôi rất vinh dự và tự hào là duy nhất trên cả nước có được hệ thống máy này”.

  Hệ thống máy tiên tiến này có chức năng kiểm soát độ chính xác của hình ảnh trước đây từ AMR, CT, siêu âm từ bên ngoài, lập trình cho hình ảnh, khi vào máy có CT-Scan kiểm soát lại độ chính xác của khối u. Từ đó cho 1 hệ thống phần mềm định vị để dùng tia xạ ở vị trí thuận lợi nhất, liều lượng như thế nào và đường đi tia xạ trị trong các cơ quan trong cơ thể chính xác dưới 2mm.

  Hệ thống bắt đầu hoạt động bước thứ nhất, kiểm tra các dữ liệu, hình ảnh, vị trí khối u

  GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc BV Trung ương Huế giới thiệu về máy gia tốc

  Hệ thống máy sẽ điều trị được cực kỳ chính xác, ít độc tính cho các bệnh nhân ung thư với tất cả các loại ung thư như: Ở phần Đầu mặt cổ (ung thư hòm, hạ họng – thanh quản, não…), phần lồng ngực (ung thư phổi, màng phổi, trung thất…), Tiêu hóa (ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng…), Gan mật (Ung thư gan nguyên phát…), Tiết niệu (ung thư thận, bàng quang, tiền liệt tuyến, dương vật…), Ung thư ở trẻ em (phối hợp gây mê trong xạ trị), Sarcoma phần mềm, xương, u thần kinh, lymphoma, Vú phụ khoa (ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo…), Xạ trị triệu chứng (cho các khối u di căn).

  GS. Bùi Đức Phú giải thích kỹ về hệ thống máy, “Trong lĩnh vực xạ trị điều trị ung thư, người ta dùng tia xạ để hủy hoại các tế bào ung thư. Nhưng vì khối u nằm ở sâu trong các cơ quan, nên khi tia xạ đến khối u nếu dùng hệ thống xạ trị có độ chính xác không cao đã phần nào hủy hoại luôn các mô lành xung quanh. Đặc biệt đối với những khối u nhỏ kích thước dưới 3mm hay khối u nằm gần những vùng quan trọng như não, động mạch cổ, lồng ngực… rất nguy hiểm khi tia xạ đi qua.

  Thì nay, hệ thống Axesse Elekta là hiện đại nhất trong loạt máy xạ trị ung thư. Nó tích hợp tất cả đặc điểm các máy xạ trị, đồng thời nó thực hiện được các kỹ thuật mà các máy xạ trị trước chưa thực hiện được. Nó có nhiều mức năng lượng phù hợp với tất cả các loại khối u. Máy còn kèm theo hệ thống CT-Scan mà các máy khác không có, nó kiểm soát được hình ảnh thật của khối u trước khi quyết định xạ trị. Đặc biệt máy có hệ thống robot để điều chỉnh các vị trị của bệnh nhân thích hợp để dòng tia đến khối u gần nhất, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, có hệ thống phần mềm xử lý hình ảnh nối kết các hệ thống hình ảnh trước đây của bệnh nhân, tích hợp vào máy rồi lập trình để điều trị.

  Nhờ những đặc tính kỹ thuật đó, nên các thầy thuốc ở Trung tâm Ung bướu có thể sử dụng các kỹ thuật hiện đại nhất trong xạ trị. Cụ thể là 4 kỹ thuật rất quan trọng trong xạ trị, gồm: Xạ trị điều biến liều (liều lượng của tia xạ được điều biến thích hợp với từng điểm trên khối u); Xạ trị điều biến thể thức (thể thức khối u như thế nào thì đảm bảo chính xác dòng tia xạ thế ấy đi vào khối u mà không tổn thương các cơ quan lân cận); Phẫu thuật xạ trị định vị (khối u nhỏ dưới 3mm trong não thì máy này có thể điều trị khối u mà không làm thương tổn các tổ chức xung quanh của não); Những tạng trong các cơ quan di động đối với các thế hệ máy trước không làm được vì khi bệnh nhân thở làm khối u di chuyển – nếu không có hệ thống máy đặc biệt thì sẽ hủy hoại các mô mềm xung quanh, nay nhờ hệ thống máy hiện đại này sẽ điều trị được”.

  Được biết, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu đã được gửi qua Áo 3 tháng để nắm bắt toàn bộ kỹ thuật, vận hành tốt hệ thống máy xạ trị gia tốc hiện đại nhất Việt Nam - Axesse Elekta. Hiện cơ sở của Trung tâm Ung bướu mới tại BV Trung ương Huế đang xây dựng gần hoàn chỉnh, vào cuối năm sẽ được đi vào sử dụng. “Có thể nói 1 Trung tâm Ung bướu ở bệnh viện chúng tôi đã hoàn chỉnh gồm các phẫu thuật ngoại khoa, hệ thống xạ trị hiện đại, các phác đồ điều trị về hóa trị tiên tiến, và gần đây là sự phát triển của tế bào gốc… các phương pháp điều trị ung thư tại đây đã bắt đầu đuổi kịp các trung tâm điều trị ung thư tiên tiến trên thế giới”, GS. Phú cho biết thêm.

  Chùm ảnh về sự kiện ra mắt máy xạ trị gia tốc điều trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam tại BV Trung ương Huế:

  Các bác sĩ chuẩn bị đưa bệnh nhân vào điều trị tại máy gia tốc xạ trị hiện đại nhất Việt Nam
  Các bác sĩ chuẩn bị đưa bệnh nhân vào điều trị tại máy gia tốc xạ trị hiện đại nhất Việt Nam
  Nẹp phần đầu cổ
  Nẹp phần đầu cổ
  Hệ thống bắt đầu hoạt động bước thứ nhất, kiểm tra các dữ liệu, hình ảnh, vị trí khối u
  Hệ thống bắt đầu hoạt động bước thứ nhất, kiểm tra các dữ liệu, hình ảnh, vị trí khối u
  Hệ thống bắt đầu hoạt động bước thứ nhất, kiểm tra các dữ liệu, hình ảnh, vị trí khối u
  Tất cả đã sẵn sàng
  Tất cả đã sẵn sàng
  Tất cả đã sẵn sàng
  Các bác sĩ ra phòng ngoài, theo dõi qua màn hình, đồng thời điều chỉnh, kiểm tra các thông số lần cuối
  Tất cả đã sẵn sàng
  GS Phú bấm nút cho quá trình xạ trị lần đầu tiên ở hệ thống máy gia tốc xạ trị điều trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam
  Tất cả đã sẵn sàng
  Đèn đỏ kích hoạt và nháy báo hiệu trong suốt thời gian xạ trị. Phòng xạ trị cách ly với phòng điều khiển bên ngoài, sau khi xong xạ trị mới được vào


  Tags: BV TW Huế ra mắt hệ thống gia tốc hiện đại nhất Việt Nam
  Share/Bookmark


  Other news


  News